Tấm gương người tốt việc tốt

Gương cán bộ, chiến sỹ DBDV huấn luyện tốt, làm kinh tế giỏi

29/04/2020 00:00 107 lượt xem

Đồng chí Hoàng Dỉn Lâm sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã Pố Lồ, Hoàng Su Phì, Hà Giang. Đầu năm 1997, đồng chí Hoàng Dỉn Lâm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, đến năm 1999 đồng chí xuất ngũ trở về địa phương; được cấp ủy, chính quyền bà con trong thôn tín nhiệm bầu vào làm công an viên thôn; tháng 7/2001 được Ban CHQS xã cử đi học lớp sỹ quan dự bị khóa 3 tại Trường Quân sự Quân khu II với thời gian 3 tháng; vào thời điểm này điều kiện kinh tế gia đình Lâm còn rất nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào 0,5 ha ruộng và vườn rừng, nếu thâm canh tốt cũng chỉ đủ ăn. Từ điều kiện thực tế của gia đình, bản thân Hoàng Dỉn Lâm đã nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ tìm cách phát triển kinh tế gia đình...

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự động viên khích lệ của gia đình, bằng những kiến thức đã học được ở nhà trường, sự chịu khó học hỏi kinh nghiệm những người đi trước... Lâm đã cùng với gia đình tìm cách khắc phục khó khăn, mạnh dạn áp dụng mô hình trồng các loại cây ăn quả ngắn ngày, dài ngày với diện tích gần 400m2 để có sản phẩm từ nông nghiệp.

Ban đầu gia đình Lâm vay 30 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, Hoàng Dỉn Lâm đã đầu tư vào sửa sang lại hệ thống chuồng trại và mua 10 con lợn nái sinh sản về nuôi, sau 4 tháng gia đình đã xuất lứa lợn con đầu tiên, thu nhập được 100 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lãi được 30 triệu đồng; Bước đầu làm ăn có hiệu quả, gia đình tiếp tục đầu tư và mở rộng chăn nuôi, thường xuyên duy trì từ 10 - 15 con lợn nái, cùng với đó gia đình cải tạo lại ao nuôi cá khoảng 500m2 góp phần tăng thu nhập được từ 15 - 20 triệu đồng/năm; chăn nuôi thêm 50 - 100 con gà, vịt, đàn trâu từ 3 - 5 con, thu nhập từ chăn nuôi gia súc, gia cầm khoảng trên 40 triệu đồng/năm. Từ sự tích cực lao động sản xuất, áp dụng thành công mô hình: Vườn – Ao - Chuồng, gia đình Hoàng Dỉn Lâm đã có thu nhập ổn định, đưa gia đình từ hộ trung bình cách đây 5 năm lên thành hộ khá của xã, có thêm điều kiện để tu sửa nhà cửa khang trang, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt trong gia đình. Ngoài việc phát triển kinh tế nâng cao đời sống gia đình, Lâm luôn sẵn sàng hướng dẫn giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong thôn cách trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tuy công việc gia đình luôn bận rộn và vất vả, song không vì thế mà Hoàng Dỉn Lâm xao nhãng công tác xã hội, với cương vị là Phó tiểu đoàn trưởng BB6 DBĐV của Ban CHQS huyện Hoàng Su Phì bản thân Hoàng Dỉn Lâm luôn chấp hành nghiêm các chế độ, quy định của địa phương và nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia huấn luyện kết quả luôn đạt khá, giỏi trở lên. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân tại địa phương; đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Đại úy Hoàng Dỉn Lâm – Phó tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn BB6 DBĐV tâm sự “Tôi thật tự hào, may mắn được học tập và công tác trong môi trường Quân đội. Trong suốt thời gian được đào tạo kiến thức trong Quân đội, bản thân luôn xác định mục tiêu phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để cống hiến sức trẻ vào nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với danh hiệu anh Bộ đội cụ Hồ và tôi trưởng thành từ đó”.

Dù ở cương vị công tác nào, đồng chí cũng tận tụy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được cấp trên tin yêu, quần chúng tín nhiệm. Với những thành tích đạt được, đồng chí Hoàng Dỉn Lâm đã góp phần không nhỏ vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị gắn với sự phát triển của địa phương. Là tấm gương luôn có sức lan tỏa lớn trong phong trào thi đua của LLVT huyện.