Đoàn công tác số 4 của UBND tỉnh làm việc tại huyện Hoàng Su Phì

16/08/2022 14:22 83859 lượt xem

Ngày 11/8, Đoàn công tác số 4, UBND tỉnh do đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Hoàng Su Phì về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2022.

Theo báo cáo của UBND huyện Hoàng Su Phì, trong năm 2022, huyện triển khai thực hiện 58 chỉ tiêu pháp lệnh về phát triển kinh tế - xã hội, sau 7 tháng triển khai, đến thời điểm này có 16 chỉ tiêu đạt từ 100% trở lên, 14 chỉ tiêu đạt từ 90% đến dưới 100%, 7 chỉ tiêu đạt trên 70%, 4 chỉ tiêu đạt từ 50% trở lên và 3 chỉ tiêu đạt dưới 50%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 14,8 tỷ đồng đạt 35% chỉ tiêu pháp lệnh tỉnh giao. Về tiến độ giải ngân các nguồn vốn bao gồm 3 chương trình mục tiêu quốc gia và xây dựng cơ bản đạt 66/176 tỷ đồng. Năm 2022, huyện được tỉnh giao thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng 5 công trình do tỉnh quản lý và 15 công trình do huyện quản lý đầu tư, đến nay đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 2 công trình còn lại đang tiến hành, trong đó trọng điểm là công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 177, huyện đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng thời gian quy định. Về tổ chức triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, ban chỉ đạo cấp xã, tiến tới thành lập Ban quản lý phát triển thôn theo quy định. Trên cơ sở đó huyện đã tiến hành rà soát, tổng hợp danh mục dự án đầu tư trong năm 2022 và đã hoàn thành báo cáo danh mục vốn trình các sở, ngành của tỉnh thẩm định. Đánh giá chung, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh, thiên tai nhưng huyện Hoàng Su Phì vẫn giữ được tốc độ phát triển kinh tế, tình hình xã hội ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo... Cũng tại buổi làm việc, huyện Hoàng Su Phì có 5 đề xuất với UBND tỉnh Hà Giang, đây là những vướng mắc của huyện Hoàng Su Phì trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội như: UBND tỉnh sớm ban hành hướng dẫn chi tiết, thực hiện dự án, tiểu dự án và ban hành quy định về thực hiện cơ chế đặc thù trong thực hiện đầu tư đối với công trình đơn giản thuộc cấp xã quản lý để đảm bảo sự thống nhất trong triển khai thực hiện; cấp phép khai thác cát, sỏi ở những điểm mỏ đã quy hoạch...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hà Thị Minh Hạnh, đánh giá cao công tác tổ chức, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, đặc biệt là công tác điều hành phát triển kinh tế và giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Hoàng Su Phì, bám sát chỉ tiêu pháp lệnh để thực hiện các chỉ tiêu từ giờ đến cuối năm, trong đó ưu tiên đẩy nhanh công tác giải ngân nguồn vốn và thu ngân sách trên địa bàn nhưng cũng cần phải chính xác, an toàn. Những vướng mắc không giải ngân được nguồn vốn có liên quan đến chính sách thì các Sở, Ngành tiếp thu, tham mưu UBND tỉnh để tháo gỡ; Về chỉ tiêu giải ngân, cần quyết liệt hơn, theo hướng giảm tỷ lệ dư ứng, tăng giải ngân theo khối lượng công trình, công trình nào hoàn thành cần khẩn trương quyết toán và giải ngân theo quy định; Hiện tỉnh có 5 dự án và huyện có 15 dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để thực hiện, trước hết phải xác định được nguồn vốn, khảo sát, rà soát điều kiện thực tế trước khi triển khai; Về công tác thu hút đầu tư cần có tính khả thi, rà soát tính thời điểm, tính thực tế, số vốn, quy mô sử dụng đất … cần chủ động, không được để sảy ra tình trạng chạy theo chủ đầu tư. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh huyện cần tập trung thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó chương trình nông thôn mới là trục trọng tâm. Trên cơ sở nguồn vốn, điều kiện thực tế, cần nghiên cứu thật kỹ, bám sát các mục tiêu để xây dựng kế hoạch cái gì trước, cái gì sau, xác định rõ danh mục cần đầu tư. Quyết tâm cao hơn nữa, cố gắng hơn nữa để cùng với tỉnh hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2022.

Trước đó đoàn đã đi thăm, kiểm tra đánh giá về hiệu quả đầu tư của một số dự án, công trình đầu tư, từ nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn huyện Hoàng su Phì.

hoangsuphi.hagiang.gov.vn