Họp Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh

22/11/2019 00:00 123 lượt xem

Chiều ngày 21/11, tại trụ sở UBND tỉnh, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đã tổ chức họp đánh giá, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM) năm 2019; thống nhất một số nội dung tiếp tục thực hiện Chương trình NTM năm 2019 và đề xuất một số chỉ tiêu, nội dung liên quan đến Chương trình NTM năm 2020 và giai đoạn 2021 – 2025; cho ý kiến vào dự thảo báo cáo Chương trình NTM năm 2019, nhiệm vụ năm 2020 để trình Kỳ họp HĐND tỉnh.

Dự và chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh; Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy– Trưởng Ban chỉ đạo NTM thành phố Hà Giang; Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT – Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh. Dự họp có lãnh đạo các Sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan trực thuộc UBND thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Theo báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019 tại cuộc họp cho thấy, hiện hồ sơ đã hoàn thành đầy đủ, đúng trình tự, thủ tục theo Quyết định số 2540/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua kết quả tự đánh giá của UBND thành phố, kết quả thẩm tra, xác nhận mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí do các Sở, ngành được giao phụ trách các tiêu chí đã đánh giá kết luận thành phố đủ điều kiện xét, công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM theo đúng quy định. Hiện thành phố Hà Giang không có nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia NTM. Về kết quả phiếu lấy ý kiến hài lòng của người dân tại 3 xã, 5 phường trên địa bàn đạt tỷ lệ cao (gần 95%); số ý kiến chưa hài lòng tập trung chủ yếu vào các nội dung như giao thông, sản xuất, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm, vệ sinh môi trường chưa được nâng cấp đầu tư, chưa đồng bộ.

Bí thư Thành ủy – Trưởng Ban chỉ đạo NTM thành phố Hà Giang Trần Mạnh Lợi phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Cuộc họp đã tiến hành bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019, kết quả 100% các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh đồng ý với đề nghị trên.

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo cũng tham gia cho ý kiến thống nhất một số nội dung tiếp tục thực hiện Chương trình NTM năm 2019 và đề xuất một số chỉ tiêu, nội dung liên quan đến Chương trình NTM năm 2020 và giai đoạn 2021 – 2025; cho ý kiến vào dự thảo báo cáo Chương trình NTM năm 2019, nhiệm vụ năm 2020 để trình Kỳ họp HĐND tỉnh. Với mục tiêu năm 2020 phấn đấu mỗi xã hàng năm tăng từ 1-2 tiêu chí; phấn đấu có từ 01 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và có thôn NTM kiểu mẫu; không còn xã nào dưới 9 tiêu chí; bình quân cả tỉnh đạt 13 tiêu chí/xã. Tuy nhiên các thành viên dự họp đều cho rằng, mục tiêu trên là tương đối khó khăn, cần được các cấp, các ngành quyết tâm cao mới có thể thực hiện được. Đối với những xã đã hoàn thành NTM thì cần xác định làm NTM là phải bền vững, dài lâu, không nên chạy theo thành tích.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến thống nhất cao với các chỉ tiêu năm 2020. Đối với việc lựa chọn xã đạt chuẩn NTM năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thống nhất chọn xã Tiên Kiều và chọn một xã khác của huyện Bắc Quang để thực hiện; ngoài ra lựa chọn thêm xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) để phán đấu đạt chuẩn theo hình thức NTM nâng cao, kiểu mẫu. Thống nhất đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ không còn xã nào dưới 9 tiêu chí. Bên cạnh đó, tập trung chấn chỉnh chất lượng đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn trên toàn tỉnh. Trọng tâm trong tháng 12/2019, tổ chức huy động nhân dân đắp hoàn chỉnh lề đường; giao Văn phòng điều phối NTM tỉnh nghiên cứu tham mưu đề xuất đổi mới phương thức tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn NTM; thống nhất lập kế hoạch thẩm tra lại toàn bộ các tiêu chí hoàn thành NTM của các xã đã hoàn thành theo kết quả tiêu chí tại thời điểm đó để Hội đồng thẩm định tỉnh bỏ phiếu đồng ý duy trì hay loại khỏi xã đạt chuẩn NTM.